GIỚI THIỆU VỀ THIẾT BỊ SỬ LÝ KHÍ NÉN
 Khí nén được tạo ra từ hệ thống máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau.Chất bẩn bao gồm bụi,hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí.Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn,rỉ sét trong ống và trong các phần tử của hệ thống điều khiển.Vì vậy,khí nén được sử dụng trong hệ thống khí nén phải được xử lý.Tùy thuộc vào phạm vi sử dụng mà xác định yêu cầu chất lượng của khí nén tương ứng cho từng trường hợp cụ thể.
Hệ thống xử lý khí nén được chia thành 3 giai đoạn:
-Lọc khí thô:dùng bộ phận lọc bụi thô kết hợp với bình ngưng để tách hơi nước(loc khi nen).
-Phương pháp sấy khô:dùng thiết bị sấy(may say khi) khô khí nén để loại bỏ hầu hết lượng nước lẫn bên trong.Giai đoạn này xử lý tùy theo yêu cầu sử dụng của hệ thống khí nén.
+Sấy khô khí nén bằng máy sấy khí(tác nhân lạnh):
Nguyên lý của phương pháp sấy khô bằng tác nhân lạnh là:khí nén đi qua bộ phận trao đổi nhiệt khí-khí(máy sấy khí).Quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn.Nhiệt độ đọng sương tại đây nằm trong khoảng 2oC đến 8oC.Như vậy lượng hơi nước trong dòng khí nén vào sẽ được ngưng tụ.
Dầu nước,chất bẩn sau khi được tách ra khỏi dòng khí nén sẽ được tách ra ngoài qua van thoát nước ngưng tụ(bộ tự động xả nước).
+Sấy khô khí nén bằng phương pháp hấp thụ:
Chất sấy khô hay còn được gọi là chất háo nước sẽ hấp thụ lượng hơi nước ở trong không khí ẩm.Thiết bị gồm hai bình,Bình thứ nhất chứa chất sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm.bình thứ hai tái tạo lại khả năng hấp thụ của chất sấy khô.Chất sấy khô thường được sử dụng:Silicagen SiO¬2,nhiệt độ điểm sương -50oC,tái tạo từ 120oC đến 180oC(may say khi hap thu).
-Lọc khí tinh:loại bỏ tất cả các loại tạp chất,kể cả kích thước rất nhỏ đến 0,003µmm

 
hình ảnh máy sấy khí                                                                           hình ảnh bộ phận  tách nước tự động


Hạn chế của phương pháp tách nước này (thành phần cần xử lý nhiều nhất trong thực tế )
* Đường ống giữa máy làm khô và thiết bị cuối là nguyên nhân gây ra sự đọng nước trong đường ống do sự thay đổi nhiệt độ và các nguyên nhân khác.
* Hiệu suất của phin lọc sẽ giảm đi nhiều theo thời gian
* Việc bảo dưỡng máy định kỳ như thay phin lọc là nhiệm vụ bắt buộc
* Chi phí bắt buộc cho máy làm khô (bao gồm chi phí ban đầu và chi phí vận hành) và chi phí thay thế cho các phin lọc.
* Hệ thống cồng kềnh chiếm nhiều diện tíchHiện nay đã có công nghệ tách bằng Phương pháp tách nước tiên tiến sử dụng WELL AIR mang lại nhiều ưu việt hơn mời bạn đọc bài tách nước bằng well air để biết thêm thông tin.