Hướng dẫn thay dầu máy nén khí

Tính năng của dầu bôi trơn mang tính quyết định đến tuổi thọ máy nén khí trục vít ngâm dầu, nếu sử dụng không đúng hoặc sai nhãn mác, dầu tái sinh, dầu pha...sẽ làm hỏng máy nén nghiêm trọng. Để được tư vấn thêm vui lòng xem bài viết dầu máy nén khí hoặc gọi điện cho tư vấn viên của Khí Nén Á Châu để được tư vấn. 

Việc thay dầu diễn ra định kì và thường xuyên và kĩ thuật nào cũng có thể làm được. Hôm nay mình xin giới thiệu quy trình thay dầu máy nén khí quy chuẩn và vài lưu ý cho những người mới tiếp quản công việc này.để bắt đầu ta làm theo các bước sau:
 1. Ấn nút Stop. Dừng máy
 2. Ngắt nguồn điện cho máy
 3. Đảm bảo áp dư suất trong máy nén khí giảm xuống mức bằng áp suất môi trường xung quanh. Việc này cần được thực hiện tránh những tai nạn xấu sảy ra với áp lực khí nén tồn dư (kiểm tra đồng hồ áp suất máy chỉ 0 Mpa là được)
 4. Tháo vỏ máy với một số dòng máy.
 5. Tháo nút bịt xả dầu tại đường xả dầu. Khoảng 2 năm thì nên sục máy một lần để cặn bẩn còn sót trong máy được xả ra ngoài. Lưu ý lúc này nên thay dầu ngay khi máy chạy khoảng 8h, nếu cần gấp chỉ cần chạy cho nóng máy là tháo van xả dầu ra ngay, để nguyên áp lực trong máy và xả dầu. Cẩn trọng khi xả dầu có áp suất tránh dầu nóng bắn vào người. Việc xả dầu nóng giúp loại bỏ được nhiều nhất bụi bẩn, keo bám nhẹ trong máy nén.
 6. Đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu. Mở khóa để dầu chảy hết ra từ bình dầu đóng van lại và vặn nút bịt kín đường ống dầu. Trong một số trường hợp cần dùng áp lực khí nén đưa vào bình dầu để dầu thoát ra nhanh hơn.
 7. Đặt khay chứa dầu dưới nút bịt kín bộ làm mát dầu (két giải nhiệt), các đoạn trũng, đáy đầu nén.... Để dầu đọng tại các điểm này chảy ra hết lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu. Lưu ý với một số hãng máy két làm mát đặt tại vị trí cao ta bỏ qua bước này chỉ cần thực hiện bước 6
 8. Mở nắp đổ dầu. Đổ dầu máy nén khí vào. Lượng dầu đổ quá giữa  hai vạch Max-Min thang đo dầu là được. Lượng dầu đổ vượt vạch max tương ứng với lượng dầu xả ra từ két làm mát và các điểm đọng dầu trên máy khác cộng lại.
 9. Đảm bảo rằng các thiết bị được tháo ra được lắp lại và vặn chặt nút bịt kín, khóa dầu, nắp đổ dầu vào đúng vị trí cũ.
 10. Bật nguồn điện cho máy. Bấm start trong 7 đến 8 giây rồi dừng lại ngay sau đó. Ta cần làm thao tác này vì khi mới đổ dầu hoặc để lâu ngày lượng dầu chưa kịp phủ để bôi trơn tất cả các khớp khe hở. Nếu bấm chạy ngay có thể ảnh hưởng đến máy nhất là các thành phần chuyển động và vòng bi.
 11. Sau khi bấm chạy 7 đến 8 giây lượng dầu tại thang đo có thể sụt chút ít vì một lượng nhỏ tuần hoàn trong đường ống và bộ làm mát, lọc dầu.
 12. Xác nhận việc áp suất giảm đến áp suất không khí môi trường xung quanh. Sau đó kiểm tra mức dầu trong thang đo và bổ xung dầu vào cửa bổ xung dầu máy nén khí nếu cần thiết. Nhớ ngắt nguồn điện, xả áp suất dư trong máy trước khi thêm dầu và vặn chặt lại nút nút bịt dầu.
 13. Sau khi bổ xung dầu vặn chặt các chi tiết cần thiết bật máy chạy đầy tải quan sát mức dầu xem có bất thường hay không.


Một vài lưu ý:
- Cẩn thận khi mua dầu nhớt tránh mua phải dầu tái chế.
- Tránh tình trạng tiếp xúc trực tiếp hoặc lập đi lập lại tiếp xúc của bạn với dầu nhớt đã qua sử dụng. 
- Dầu đã sử dụng đã được chứng minh có khả năng gây ung thư trong phòng thí nghiệm. 
- Nên vệ sinh tẩy rửa khu vực thay nhớt bằng xà phòng và nước
- Dầu hết độ nhớt mà không thay thế, một phần của nó bám dính vào phin lọc gây  tắc lọc, tách. Một số trường hợp kẹt đầu nén là do nguyên nhân này.
- Nên thu gom tái chế dầu qua sử dụng hoặc có biện pháp xử lý tránh gây ô nhiễm môi trường.
- Nên thiết kế nền đặt máy cao hơn mặt sàn để việc thao tác thay dầu và sửa chữa thường xuyên


Như vậy chúng ta đã hoàn thành công việc thay dầu cho máy nén khí cũng như bổ xung thêm dầu. Chúc các bạn thành công vận hành máy an toàn.

Không có nhận xét nào:

 
CÔNG TY TNHH MTV KHÍ NÉN Á CHÂU
Hà Nội: Số 16 tổ 12 Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội
Hải Dương: Lô 23 KĐT Việt Hòa, Phường Việt Hòa, TP Hải Dương
Điện thoại: 02203 680 778 - Fax: 02203 686 565
Website: www.Thibivi.com - Email: khinenachau@gmail.com
Chứng nhận website đã đăng kí với bộ công thương
Google+ | Facebook