Những máy phục vụ sản xuất nhà xưởng như máy làm lạnh nước, máy phát điện, máy nén khí đều tích hợp sẵn khả năng kết nối điều khiển từ xa. Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn về điều khiển từ xa cho máy nén khí trục vít trong công nghiệp. Trong máy công nghiệp thường có tích hợp sẵn các dạng điều khiển từ xa sau:

01 Dạng truyền thông
trong dạng này thường có các dạng truyền thông qua USB, qua RS323, RS 485, Ethernet. Trong các máy nén khí trục vít tùy vào hãng sản xuất và model mà được tích hợp một hay nhiều dạng đã liệt kê ở trên. Kết nối dạng này thường để kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm hay máy tính. Kết hợp các phần mềm điều khiển truyền nhận dữ liệu về hệ thống trung tâm. Thường thấy trong những nhà máy lớn hiện đại. Hiện tại những model mới sản xuất đã có tích hợp chuẩn Ethernet có thể điều khiển, xem báo cáo trên máy tính như laptop, PC một số hãng còn có ứng dụng trên điện thoại thông minh nền tảng IOS, Androi. Ngoài ra còn tích hợp thêm giám sát máy thông minh tự dộng gửi mail, SMS đến người quản lý khi có sự cố. Nếu quý vị có nhu cầu nâng cấp hay tích hợp trong máy mới bạn vui lòng liên hệ tư vấn viên phần hỗ trợ trực tuyến

02 Dạng Tín hiệu logic
dạng này thường dùng kết nối với trung tâm hay phòng điều khiển không xa và tự động hóa quy mô vừa. Ở dạng này các máy đều có đưa sẵn ra cầu đấu các tín hiệu sau
  • Tín hiệu khởi động (nhận tín hiệu)
  • Tín hiệu dừng máy(nhận tín hiệu)
  • Tín hiệu máy có tải / không tải (xuất tín hiệu)
  • Tín hiệu máy đang chạy / dừng (xuất tín hiệu)
  • Tín hiệu báo động tùy hãng còn có thêm một số tín hiệu khác về căn bản có các tín hiệu trên.
Với dạng điều khiển từ xa như này chúng ta có thể kết hợp một tủ điện đơn giản để điều khiển máy nén khí theo một số yêu cầu cụ thể như:
  • Phối hợp giữa các máy nén và các máy sản xuất khác theo một quy tắc nào đó.
  • Tạo ra hệ thống tự động theo thời gian thực máy bật tắt theo ca kíp ngày nghỉ
  • Hay đơn giản là có thể điều khiển hoạt động máy nén khí từ một phòng kĩ thuật tập trung nếu xưởng quá rộng, người vận hành quá ít, quá bận quán xuyến nhiều máy khởi động khi bắt đầu làm việc.
lưu ý trong trường hợp này là: có những hãng máy yêu cầu tín hiệu điều khiển dạng duy trì có những máy yêu cầu dạng xung thường là     0.5s< t < 5s. Khi sử dụng chức năng điều khiển từ xa cần đọc kĩ tài liệu về bảng điều khiển. Có những hãng yêu cầu việc chuyển chế độ tại bảng điều khiển để kích hoạt chức năng từ xa. Việc dùng tín hiệu điều khiển từ xa khi lắp đặt cần kiểm tra kĩ xem máy có chấp hành lệnh từ trung tâm ngoài như mong muốn hay không tránh trường hợp trung tâm điều khiển đưa tín hiệu mà máy chỉ thực hiện lệnh một chiều.